Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ sáu, 28 Tháng 4 2023 07:34

Chúa khoan nhân là Mục tử tôi

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  CHÚA KHOAN NHÂN LÀ MỤC TỬ TÔI | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật IV, Mùa Phục Sinh, Năm A


TMĐP- Xin Đức Giêsu phục sinh, Mục Tử nhân lành cho chúng ta biết đi theo Ngài “tới dòng nước trong lành” là bí tích rửa tội; biết vào “bàn tiệc Ngài dọn sẵn” là bí tích Thánh Thể ; biết để Ngài “xức dầu thơm trên đầu” là bí tích Thêm Sức (x. Tv 22, 2.5.); và biết sám hối trở về với Ngài là Thiên Chúa giàu lòng thương xót nhờ bí tích Hoà Giải (x. Cv 2,36).

Bất cứ ai khi đón nhận Thiên Chúa vào cuộc đời mình đều đặt câu hỏi: đâu là tương quan giữa tôi với Thiên Chúa? Thiên Chúa là ai đối với tôi, và tôi là gì trước mặt Ngài ?

Kinh Thánh Cựu Ước trả lời chúng ta câu hỏi trên khi xác tín: “Thiên Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính… Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trươc mặt quân thù. Đầu con Chúa xức dầu thơm, ly rượu con đày tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời” (Tv 22, 1-3.5-6).

Và trong Tân Ước, chính Đức Giêsu cũng khẳng định Ngài là mục tử nhân lành: Ngài gọi tên từng con chiên và chiên nghe tiếng Ngài; Ngài đi trước chiên và chiên theo Ngài; Ngài biết chiên và chúng nhận ra Ngài; Ngài cho chiên ăn uống thoả thuê, no đủ; Ngài bảo vệ mạng sống của chiên, và sẵn sàng hy sinh mạng sống vì chiên (x. Ga 10,3-11). Với những chiên lạc đàn, Ngài đi tìm cho kỳ được. Tìm được rồi, Ngài mừng rỡ vac lên vai (x. Lc 15,4-5); với những chiên chưa thuộc ràn này, Ngài đưa chúng về, và chúng sẽ nghe tiếng Ngài, “vì chỉ có một đoàn chiên và một mục tử” (Ga 10,16).

Nhưng ai sẽ được là chiên của Đức Giêsu?

Thánh Phêrô khẳng định: Đó là tất cả những ai sám hối , chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô, để được ơn tha tội, và nhận được ân huệ là Thánh Thần (x. Cv 2,38) khi trả lời câu hỏi “Chúng tôi phải làm gì?” (Cv 2,37) của những người đến nghe ngài làm chứng về Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người trong ngày lễ Ngũ Tuần của người Do Thái, sau khi Đức Giêsu sống lại từ cõi chết như lời Ngài đã hứa.

Thánh nhân còn nhấn mạnh: sở dĩ chúng ta được kêu gọi sám hối để trở về với Thiên Chúa, vì tất cả chúng ta đều là tội nhân đáng chịu hình phạt, nhưng “tội lỗi của chúng ta, chính Đức Giêsu đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính” (1P 2, 24), vì Người đã mang những vết thương mà chúng ta đã được chữa lành (x. 1P 2,24). Và thánh tông đồ trưởng kết luận: “Quả thật, trước kia anh em chẳng khác nào những con chiên lạc, nhưng nay đã quay về với Vị Mục Tử, Đấng chăm sóc linh hồn anh em” (1 P 2,25).

Như thế, hạnh phúc của người Kitô hữu là biết mình là chiên thuộc đoàn chiên của Đức Giêsu, Mục Tử nhân lành, Đấng không chỉ chăm lo, săn sóc đoàn chiên, mà còn hiến dâng chính mạng sống mình làm lương thực cho “chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Đoàn chiên ấy là Giáo Hội, tập thể gồm tất cả những người tin vào Đức Giêsu và đi theo Ngài. Họ thuộc mọi thời đại, mọi sắc dân, tiếng nói, trình độ, thành phần xã hội, nghĩa là không trừ ai, vì không ai là người xa lạ trong Giáo Hội ; không ai là người ngoại quốc, ngoại cuộc trong đoàn chiên của Đức Giêsu, Đấng yêu thương mọi người và cứu độ toàn thể nhân loại.

Vì không ai là người xa lạ trong gia đình Giáo Hội, nên mọi thành phần gắn bó, hiệp thông, hiệp nhất với nhau, vì “chỉ có một thân thể, một Thần Khí, một niềm hy vọng”; “chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa, một Thiên Chúa, cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người” (Ep 4,4.5-6).

Vì tất cả mọi người được kêu gọi vào đoàn chiên của Đức Giêsu, mà Giáo Hội tuy bản chất thánh thiện và mọi phần tử thuộc Giáo Hội được mời gọi nên thánh như Thiên Chúa là Đấng Thánh (x. Mt 5,48), cũng vẫn mãi là gia đình của những đứa con yếu đuối, èo uột, khó nuôi cần được âu yếm, chăm sóc; đoàn chiên có những chiên ngỗ nghịch, bướng bỉnh, xa đàn, lạc đàn cần được thương xót, tìm về; nơi nương náu trú ẩn an toàn tràn đầy yêu thương, dung thứ của tội nhân ở bước đường cùng bất hạnh.

Vì thế, chúng ta đừng đòi hỏi một Giáo Hội chỉ toàn những đấng thánh, một gia đình không có vấn đề, một đoàn chiên không có chiên ghẻ lở, đau bệnh, nhưng đón nhận và yêu thương Giáo Hội như gia đình nhân loại của Thiên Chúa với người tốt kẻ xấu, người thánh thiện, nhân đức, kẻ tội lỗi, hoang đàng, và tất cả đều được Thiên Chúa xót thương cứu chuộc, vì tin nhận Đức Giêsu là Thiên Chúa Cứu Độ.

Xin Đức Giêsu phục sinh, Mục Tử nhân lành cho chúng ta biết đi theo Ngài “tới dòng nước trong lành” là bí tích rửa tội; biết vào “bàn tiệc Ngài dọn sẵn” là bí tích Thánh Thể ; biết để Ngài “xức dầu thơm trên đầu” là bí tích Thêm Sức (x. Tv 22, 2.5.); và biết sám hối trở về với Ngài là Thiên Chúa giàu lòng thương xót nhờ bí tích Hoà Giải (x. Cv 2,36).

Jorathe Nắng Tím
https://tinmungduongpho.com/chua-khoan-nhan-la-muc-tu-toi-suy-niem-tin-mung-chua-nhat-iv-mua-phuc-sinh-nam-a/

Read 237 times Last modified on Thứ hai, 01 Tháng 5 2023 11:30