Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Chủ nhật, 02 Tháng 7 2023 10:23

9 nguyên nhân khiến tóc bạc sớm mà bạn không hề nghĩ tới

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  9 nguyên nhân khiến tóc bạc sớm mà bạn không hề nghĩ tới

Tóc bạc thường là dấu hiệu của tuổi già nhưng cũng có thể xuất hiện ở ngay những người trẻ tuổi do những nguyên nhân mà ít người nghĩ tới.

Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến bạc tóc rất đa dạng. Nguyên nhân cơ bản bản là do chân tóc không còn sản xuất melanin, dẫn đến thay đổi màu tóc. Ngoài yếu tố di truyền, một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng tóc bạc sớm có thể bao gồm: do cơ địa, thiếu hụt vitamin, căng thẳng, vấn đề tuyến giáp, hút thuốc lá hoặc mắc một số bệnh cụ thể nào đó.

1. Đặc điểm cơ địa mỗi người
Tóc là một thành phần của thượng bì, chứa nhiều chất sừng và các hắc tố melanin. Màu sắc của tóc được quyết định bởi loại sắc tố này. Vì vậy, theo gen di truyền mà cũng giống như màu da, màu mắt, màu tóc của mỗi người cũng có thể khác nhau (có người tóc màu hung, có người tóc màu đen, vàng, trắng...). Khi hoạt động của các sắc tố melanin bị rối loạn hay ngừng trệ sẽ làm tóc mất đi màu sắc ban đầu, khiến tóc bị bạc.

2. Thiếu vitamin
Bạc tóc có thể là hậu quả của sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12 và vitamin E. Một số bệnh như bệnh thiếu máu ác tính (thường do thiếu vitamin B12 nên làm giảm việc sản sinh các sắc tố) hay hội chứng Werner (một bệnh bao gồm các triệu chứng lão hóa sớm vào độ tuổi 30) cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Trong trường hợp này, bạn nên kịp thời bổ sung các loại vitamin bị thiếu theo chỉ định của bác sĩ.

Rụng tóc
Tóc bạc thường là dấu hiệu của tuổi già nhưng cũng có thể xuất hiện ở ngay những người trẻ tuổi do những nguyên nhân mà ít người nghĩ tới. (Ảnh minh họa).

3. Có vấn đề ở tuyến giáp
Một nguyên nhân dẫn đến bạc tóc có thể là do vấn đề ở tuyến giáp (suy giáp hoặc cường giáp). Lúc này, việc sản xuất hormone trong cơ thể bị đình trệ và tóc là một trong những cơ quan cơ thể phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài nguy cơ tóc bạc sớm, người gặp các vấn đề ở tuyến giáp có thể còn thấy các dấu hiệu khác như tóc khô, dễ gãy, chẻ ngọn...

4. Căng thẳng
Một nguyên nhân dẫn đến bạc tóc sớm là căng thẳng. Căng thẳng, mệt mỏi hay các rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Điều này cũng ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc khiến tóc không được nuôi dưỡng đúng cách và nhanh bị lão hóa (chuyển sang màu trắng). Màu đen của tóc là biểu hiện của một sức khoẻ ổn định, tinh thần thoải mái.

Hiện nay có rất nhiều cách khắc phục tình trạng tóc bạc sớm. Hầu hết mọi người chọn cách nhuộm tóc để che giấu đi những sợi tóc bạc. Tuy nhiên, những các chất hóa học trong thuốc nhuộm tóc có thể ảnh hưởng xấu đến tóc, làm cho tình trạng tóc bạc tăng nhanh hơn. Nếu bạn có một vài sợi tóc bạc, cách đơn giản nhất mà bạn có thể chọn là nhổ hết bỏ tóc bạc chứ không nên dùng loại hóa chất nhuộm tóc này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý nạp thêm các loại vitamin và khoáng chất khác để mái tóc thêm khỏe mạnh như: vitamin A, C, E, B5, riboflavin và axit folic.

5. Hút thuốc
Một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ bạc tóc trước 30 tuổi cao gấp 2,5 lần so với những người không hút thuốc. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hút thuốc có mối liên hệ với tình trạng bạc tóc trước tuổi ở các nam thanh niên.

6. Hoá chất nhuộm tóc và chăm sóc tóc
Hoá chất nhuộm tóc và chăm sóc tóc
Sử dụng quá mức các sản phẩm nhuộm tóc trắng cuối cùng sẽ sẽ khiến tóc bạn chuyển thành màu trắng.

Hoá chất nhuộm tóc và chăm sóc tóc, kể cả dầu gội, đều có thể góp phần khiến tóc bạc trước tuổi. Nhiều trong số các sản phẩm đó có chứa các thành phần nguy hại làm giảm melanin. Hydrogen peroxide, vốn có trong nhiều loại thuốc nhuộm tóc, là một loại hoá chất gây hại như vậy. Sử dụng quá mức các sản phẩm nhuộm tóc trắng cuối cùng cũng sẽ khiến tóc bạn chuyển thành màu trắng!

7. Di truyền
Bạc tóc trước tuổi còn nhiều khả năng có liên quan đến di truyền. Chủng tộc và sắc tộc cũng có vai trò nhất định. Người da trắng có thể bị bạc tóc từ năm 20 tuổi, trong khi người châu Á là 25 tuổi, và người Mỹ gốc Phi là 30 tuổi.

8. Ứng kích oxy hoá (hay mất cân bằng oxy hoá)
Dù bạc tóc phần nhiều là do di truyền, hiện tượng ứng kích oxy hoá trong cơ thể có thể cũng tác động ít nhiều, khiến quy trình này diễn ra khi bạn vẫn còn trẻ. Ứng kích oxy hoá gây mất cân bằng khi cơ thể không có đủ chất chống oxy hoá để trung hoà các hiệu ứng gây hại của các gốc tự do. Gốc tự do là các phân tử không ổn định, gây hại cho tế bào, góp phần dẫn đến lão hoá và bệnh tật. Ứng kích oxy hoá quá mạnh có thể tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển, bao gồm một triệu chứng liên quan sắc tố da là "bạch bì" (vitiligo). Bạch bì cũng có thể biến tóc thành màu trắng bởi các tế bào melanin bị chết, hoặc các chức năng tế bào bị mất đi.

9. Một số tình trạng bệnh lý nhất định
Một số tình trạng bệnh lý, bao gồm các bệnh liên quan tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ bị bạc tóc sớm. Trên thực tế, một nghiên cứu xuất bản năm 2008 đã cho thấy mối liên hệ giữa các tình trạng bất thường của tóc và rối loạn tuyến giáp. Tóc bạc còn phổ biến ở những người bị rụng tóc từng vùng (alopecia areata), một tình trạng bệnh lý da tự miễn dịch gây rụng tóc ở vùng da đầu, mặt, và các phần khác của cơ thể. Khi tóc mọc lại, nó thường có màu trắng bởi thiếu melamin.
Sưu Tầm

Read 622 times Last modified on Chủ nhật, 02 Tháng 7 2023 21:35