Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Chủ nhật, 11 Tháng 6 2023 07:48

10 phương pháp giúp tăng cường trí nhớ theo góc nhìn Đông y

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  10 phương pháp giúp tăng cường trí nhớ theo góc nhìn Đông y

Bạn có từng rơi vào tình trạng: Bước vào một căn phòng và thường quên mất mình định làm gì trong đó? Hay đôi khi bạn đột nhiên không thể nhớ tên một người bạn thân? Hoặc bỗng nhiên bạn quên mất những từ ngữ thường dùng? Bạn lo lắng rằng mình đang trên đường tiến đến bệnh Alzheimer? Có lẽ là chưa.

Suy giảm trí nhớ có thể do nhiều nhân tố tạo thành, thường gặp nhất là về vấn đề tuổi tác. Tuy nhiên, những thay đổi về nội tiết tố, chế độ ăn uống, căng thẳng và cố gắng làm quá nhiều việc cùng lúc đều có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Nhìn nhận từ góc độ của Trung y, nhiều hệ thống cơ quan có liên quan đến trí nhớ. Đầu tiên là Tâm. Căn cứ vào lý luận trong Trung y, trái tim là ngôi nhà của ý thức, tinh thần, cảm xúc và suy nghĩ của bạn, vì vậy, việc suy giảm trí nhớ có thể là một trong những dấu hiệu đánh dấu sự mất cân bằng của tạng phủ này.

Uống trà xanh và các phương pháp khác có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ. (Shutterstock)

Tỳ tạng là một cơ quan liên quan mật thiết đến tiêu hóa. Chức năng tiêu hóa tốt giúp thanh dương thăng hoa, do đó đầu óc minh mẫn. Khi chức năng này kém, có thể xuất hiện các dấu hiệu như suy nghĩ mơ hồ và vấn đề trí nhớ, kèm theo đó các triệu chứng bất lợi về tiêu hóa như ợ nóng, đau dạ dày, lượng đường trong máu thấp, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tiêu chảy hoặc táo bón.

Hệ thống Thận tạng cũng có liên quan tới trí nhớ. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, một trong những chức năng quan trọng của hệ thống Thận là quyết định chiều hướng sức khỏe của một người khi họ già đi. Chức năng Thận suy yếu theo tuổi tác, ảnh hưởng đến thính giác, sức mạnh của xương và trạng thái tinh thần. Thận cũng kiểm soát ham muốn tình dục và chức năng sinh sản khi tuổi tác cao lên. Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến hệ thống thận của họ, đó là lý do tại sao trí nhớ dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn trong thời gian này.

Vấn đề ở đây là: Trung y và châm cứu có thể điều trị việc suy giảm trí nhớ hay không? Câu trả lời không đơn giản là “có” hoặc “không”, mà cần phải hiểu gốc rễ của vấn đề. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thuốc Đông y có thể hỗ trợ được phần nào. Một số bệnh nhân tôi gặp trong phòng khám của mình có vấn đề về trí nhớ liên quan trực tiếp đến sự căng thẳng mà họ trải qua; những người khác có vấn đề về trí nhớ bắt nguồn từ thời kỳ mãn kinh. Đối với những người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer, có thể đã quá muộn để đảo ngược tình trạng mất trí nhớ của họ.Tuy nhiên. bạn có thể làm những điều sau đây để duy trì trí nhớ của mình.

1. Đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Nếu bạn cảm thấy quá tải, điều đó chứng minh rằng bộ não của bạn đã đầy. Vậy tới một thời khắc nhất định, bạn có thể không thể tiếp tục ghi nhớ những điều chi tiết và bắt đầu quên.

2. Loại bỏ áp lực. Căng thẳng có thể khiến toàn bộ tinh thần của bạn hao tổn, nó khiến bạn bận tâm tới mức quên hết mọi thứ trừ những chi tiết khiến bạn căng thẳng. Hãy làm bất cứ điều gì có thể hỗ trợ giúp bạn giảm áp lực, cho dù đó là lớp học yoga, thiền, sở thích hay tìm thời gian để bản thân yên tĩnh.

3. Ăn những thực phẩm tốt cho cơ thể. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng không dễ thực hiện khi bạn đang vội vã từ cuộc họp này sang cuộc họp khác và đưa con bạn từ hoạt động này sang hoạt động khác. Nhiều khi, lựa chọn duy nhất dường như là đồ ăn nhanh—thứ không tốt cho cơ thể bạn.

Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho bữa ăn và mang theo đồ ăn nếu cần thiết. Thực phẩm lành mạnh ở đây có nghĩa là ăn ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, nhiều rau củ, ít protein và ít thịt đỏ (nếu có). Không nên ăn đường, nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn và có thể trực tiếp dẫn đến suy nghĩ mơ hồ.

4. Dành thời gian để thức ăn được tiêu hóa. Hãy dành thời gian để ngồi xuống và ăn. Ngồi thẳng và nhai chậm. Hãy nhớ rằng, thức ăn nấu chín có xu hướng dễ tiêu hóa hơn, còn thức ăn và đồ uống lạnh có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bạn.

5. Bảo vệ Thận. Làm thế nào để thực hiện? Đầu tiên, hãy sống chậm lại. Theo quan điểm Đông y, làm việc quá sức có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh tật và kiệt sức. Ngoài ra, rất nhiều cuộc gặp gỡ mặc dù rất thú vị tuy nhiên có thể làm suy yếu hệ thống thận của bạn và khiến bạn già đi với sức khỏe kém.

Ngoài Trung y, các bác sĩ và nhà khoa học Tây y cũng đang tìm cách “giữ lại trí nhớ” khi chúng ta già đi. Họ đã nghiên cứu về trí nhớ và nhiều yếu tố khác nhau có thể giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ.

6. Vận động. Theo dữ liệu từ một nghiên cứu từ những năm 1930, tập thể dục vừa phải (thậm chí chỉ hai lần một tuần!) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

7. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ ngay. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn tác hại mà thuốc lá gây ra cho bạn, nhưng bạn hãy bỏ càng sớm thì càng tốt.

8. Uống trà xanh. Kết quả từ một nghiên cứu năm 2006 cho thấy chỉ cần uống một hoặc hai tách trà xanh giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ phát triển các vấn đề về nhận thức.

9. Lên danh sách những việc cần làm. Suy giảm trí nhớ có thể là sản phẩm phụ của việc cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Đến một lúc nào đó, bộ não của bạn không thể chứa thêm bất kỳ chi tiết nào nữa. Lập danh sách những điều bạn muốn làm hoặc ghi nhớ để giúp tâm trí bạn thoát khỏi tình trạng lộn xộn.

10. Chơi trò chơi trí óc. Trò chơi ô chữ, soduku, đố vui và thậm chí học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới có thể rèn luyện trí não và làm chậm quá trình mất trí nhớ.

Tin tốt là, miễn là bạn có thể kiên trì thực hiện, những thay đổi nhỏ có thể dẫn đến những cải tiến lớn. Một vài tách trà xanh, châm cứu để giảm căng thẳng, tập thể dục vào những ngày nhất định trong tuần và thay đổi chế độ ăn uống thích hợp có thể đủ để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ khi bạn già đi.

Theo The Epochtimes
Bảo Hân biên dịch

Read 649 times Last modified on Thứ hai, 12 Tháng 6 2023 08:16