Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ hai, 22 Tháng 4 2024 07:15

Người ta cứ dấu nầy

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  NGƯỜI TA CỨ DẤU NÀY” | Suy Niệm Mùa Phục Sinh 2024


TMĐP- Chỉ với hoa trái của Tình Yêu Cứu Độ là Niềm Vui và Bình An phục sinh của Đấng chịu đóng đinh, khi chúng ta yêu thương nhau, người ta mới nhận ra chúng ta là môn đệ của Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ từ bi nhân hậu, giàu lòng thương xót.

Để gia nhập một tổ chức, đoàn thể, người ta phải tuân thủ hiến chương, điều lệ và mang phù hiệu của tổ chức, đoàn thể ấy. Giáo Hội của Đức Giêsu cũng không ngoại lệ: Ngài ban Tám Mối Phúc Thật làm hiến chương, đường lối của Nước Trời, và ban một huy hiệu như dấu chỉ ai là người thuộc về tổ chức Giáo Hội này khi nói với các môn đệ: ” Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này : là anh em có lòng thương yêu nhau” (Ga 13, 35).

Nhưng tình yêu không luôn dễ phát hiện, nhận diện, vì có những tình yêu được giấu kín, những tình yêu lặng lẽ, âm thầm, bí mật, những tình yêu không muốn nói cho ai biết, không muốn tỏ cho ai hay, bởi đã có biết bao đứa con cả đời đã không biết cha mẹ hy sinh vì yêu thương mình, có nhiều người chỉ nhận ra mình được yêu khi người yêu mình đã chết, và vô số những người bạc nghĩa vô ơn đã vô ơn bạc nghĩa chỉ vì không thấy, và không hiểu được tấm lòng của người ơn.

Vì thế, trong thực tế đời thường, người ta chỉ nhận ra tình yêu ở một người qua hoa trái tình yêu nơi người ấy.

Thánh Phaolô kể ra nhiều dấu chỉ như hoa trái của tình yêu trong thư gửi giáo đoàn Côrinthô: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy sự chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cr 13,4-7).

Quả thực, tình yêu mang lại rất nhiều hoa trái, và các hoa trái tình yêu mang lại đều tươi xinh một Niềm Vui sâu lắng và thơm ngon ơn Bình An của tâm hồn.

Kinh nghiệm cho thấy: người có tình yêu trong tim không thể là người mang bộ mặt cau có, sầu buồn, bằng chứng là khi yêu ai, ta rạo rực, phấn khởi, yêu đời, yêu người, hoặc khi được ai yêu, ta vui mừng, hoan lạc, bởi tình yêu đích thực luôn sinh hoa Hoan Lạc, luôn cho trái Mừng Vui.

Vì thế, người môn đệ Đức Giêsu không thể là người suốt đời gặm nhấm nỗi buồn, và đêm này quay quắt sầu thương, làm cho thái độ của họ đối với người chung quanh lúc nào cũng không hài lòng, không muốn hợp tác, không thể hiệp hành, nhưng bực bội, bất cần, bất mãn, nặng nề tiêu cực, mặc cảm đủ loại vì những hoa trái của tình yêu như “nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc…, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù…” luôn luôn và mãi mãi mang lại niềm vui sâu lắng một cách tất yếu cho người có tình yêu trong tim. Đó là niềm vui không ai hay thế lực nào có thể lấy đi được khỏi trái tim người yêu thương, vì là phần thưởng không bao giờ mất, được ban bởi “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Ga 4,8).

Người môn đệ Đức Giêsu khi sống yêu thương còn được nhận một phần thưởng khác cũng lớn lao như Niềm Vui, đó là ơn Bình An của Đức Giêsu phục sinh, Đấng đã ban hoa trái của Thánh Giá Tình Yêu cho các môn đệ sau khi sống lại (x Ga 20, 19-29), bởi khi trái tim người môn đệ tha thứ được tất cả, tin tưởng được tất cả, hy vọng được tất cả và chịu đựng được tất cả , thì bình an tràn ngập tâm hồn, chan hoà đời sống, bộc lộ ra bên ngoài; bởi khi con tim tràn đầy tình yêu hy sinh và hy vọng, thì tình yêu nồng nàn, mãnh liệt, lớn hơn cả sự chết ấy sẽ trổ sinh hoa trái của tình yêu Thiên Đàng là ơn “Bình An phục sinh” của Đấng đã sống lại từ cõi chết, sau những ngày thương khó và chịu treo trên Thánh Giá vì yêu thương. Và ơn Bình An chính là Hạnh Phúc mà mọi người đều khao khát đi tìm, bởi với con người không hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc được sống và được chết bình an.

Tóm lại, là môn đệ Đức Giêsu, những người được đeo trên ngực, khắc trên mình, mang trong đời cây Thánh Giá là huy hiệu “thuộc về Đức Giêsu là Tình Yêu thương xót”, chúng ta không thể không vui với Chúa, không vui với đời, với người và với chính mình, cũng như không thể hoang mang, nghi nan, lo sợ, nhưng luôn Bình An, dù ở giữa tim bão của thử thách hiểm nguy, bởi ơn gọi của người môn đệ là làm chứng, và loan báo Đức Giêsu là Tình Yêu Cứu Độ, mà Tình Yêu luôn mang về Niềm Vui, và ơn Cứu Độ là Tin Vui trọng đại cho toàn thể nhân loại và luôn mang lại Bình An của ức Giêsu phục sinh.

Và vì được đi theo, ở với và phụng sự Đức Giêsu, nên Niềm Vui và Bình An là hoa trái Tình Yêu Cứu Độ của Đức Giêsu ở người môn đệ phải được toả sáng, lan rộng không chỉ bằng tâm tình và thái độ vui tươi, an bình, mà còn qua lời nói, việc làm và sứ vụ gieo rắc Niềm Vui, ơn Bình An của Đức Giêsu phục sinh cho mọi tâm hồn ở mọi nơi mọi thời.

Thực vậy, chỉ với hoa trái của Tình Yêu Cứu Độ là Niềm Vui và Bình An phục sinh của Đấng chịu đóng đinh, khi chúng ta yêu thương nhau, người ta mới nhận ra chúng ta là môn đệ của Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ từ bi nhân hậu, giàu lòng thương xót.

Jorathe Nắng Tím

Read 63 times Last modified on Thứ ba, 23 Tháng 4 2024 08:31